Introduction ldweb

Giới thiệu về khuyết tật về học tập

Học tập khuyết tật ảnh hưởng đến rất nhiều các kỹ năng về trí nhớ, nhận thức, giải quyết vấn đề, và khái niệm hóa.

Một số khiếm khuyết trong loại này là nghiêm trọng và có thể có ảnh hưởng rộng đến phạm vi khả năng của một người: ví dụ – khó học, bại não, chứng tự kỷ hoặc tổn thương não chấn thương. Sự suy giảm cũng có thể được phát triển với quá trình lão hóa.

Những khiếm khuyết khác được bản địa hoá. Một số loại chức năng bị suy giảm nhưng các chức năng tâm thần khác ở mức bình thường hoặc thậm chí ở mức bình thường. Nói cách khác, những người có khuyết tật về học tập có thể là trí thông minh trung bình hoặc trên trung bình.

Các khuyết tật về phát triển được định nghĩa là nghiêm trọng khi chúng có những hạn chế đáng kể trong ba lĩnh vực trở lên như: ngôn ngữ tự chăm sóc, nhận thức và diễn cảm, học tập, di chuyển, tự định hướng, khả năng sống độc lập và tự cung tự cấp về kinh tế. (nguồn: AHRC 2002)

Có gần bốn triệu người Mỹ bị khuyết tật phát triển. Các rối loạn phát triển trầm trọng bao gồm hội chứng Asperger, hội chứng Rett, hội chứng Williams và chứng rối loạn tự kỷ. Chúng ảnh hưởng, với mức độ khác nhau, khả năng giao tiếp của một cá nhân, hiểu ngôn ngữ, chơi đùa với và liên quan đến người khác. Các cá nhân có PDD khác nhau về trí thông minh và khả năng của họ.

Một cá nhân được coi là có khó khăn trong học tập không cụ thể nếu kết quả kiểm tra IQ của trẻ ở dưới 70 và có những hạn chế đáng kể trong hai hay nhiều khu vực thích nghi, như kỹ năng giao tiếp, khả năng sống tại nhà, kỹ năng xã hội, bản thân -direction, học viện chức năng. (nguồn: AAMR, 1992).

Có khoảng 6,8 triệu người bị khuyết tật về học tập không cụ thể ở Hoa Kỳ. (nguồn: Batshaw, 1997). Những khó khăn trong học tập không cụ thể một mình ảnh hưởng đến 100 lần nhiều người như mù. (nguồn: AAHR 1994)

Tại sao lại thích ứng với những người khuyết tật về học tập?

Một số tác giả trên Web không muốn thiết kế cho những người có khuyết tật về học tập. Những luận cứ điển hình bao gồm: 1) Người khuyết tật về học tập không nằm trong đối tượng mục tiêu của trang; 2) thiết kế cho người khuyết tật học tập là một gánh nặng không đáng kể đối với nhà cung cấp nội dung.

Lập luận đầu tiên, rằng các tác giả Web có thể đảm bảo khả năng của đối tượng mục tiêu của họ luôn yếu, đặc biệt trong trường hợp này. Người ta không thể biết ai là người khuyết tật, và chúng thường được phát triển khi chúng ta già đi.

Quan trọng hơn là, sự khiếm khuyết trong học tập không có nghĩa là trí tuệ thấp. Các trang web kỹ thuật hoặc giáo dục, có đối tượng mục tiêu rất thông minh, không nên cho rằng người học bị vô hiệu hóa không phải là một phần của đối tượng mục tiêu của họ.

Lập luận về gánh nặng không đáng có, có lẽ là một trường hợp mạnh mẽ hơn. Lập luận là nó không thực tế – hoặc là quá khó hoặc quá đắt. Tuy nhiên, bất kỳ kỹ thuật tiếp cận có thể có vẻ khó khăn cho đến khi một người hiểu chúng. Điều này cũng đúng đối với kỹ thuật định hướng hiểu. Với thực tiễn và ý chí để bao gồm càng nhiều người càng tốt, khả năng tiếp cận cho người khuyết tật học tập không nên quá khó khăn.

Về cơ bản chúng ta cần phải thiết kế các trang web để bao gồm càng nhiều người càng tốt để chúng ta có một thế giới công bằng hơn. Chúng ta cần khả năng tiếp cận để thu thập được sự khác biệt và tích hợp nhiều người hơn vào xã hội. Nếu ai đó có thể hiểu nội dung Web không thể vì những lựa chọn thiết kế của tác giả Web, thì nội dung Web đó không thể truy cập được – thậm chí nếu nó có thể được sử dụng bởi tất cả các loại người dùng bị khuyết tật về thể chất.

Một ví dụ người dùng

Gặp Alice

Alice 30 tuổi và chứng khó đọc. Cô ấy có trí thông minh trung bình nhưng có độ tuổi đọc 8 tuổi. Sở thích của cô là luật và khoa học xã hội. Tuy nhiên vì nhớ ngày và tên là một vấn đề cho Alice, cô ấy đã không thể vượt qua các kỳ thi pháp luật và nghiên cứu chương trình thay thế. Alice bây giờ có bằng lập trình và đang làm việc như là một lập trình viên.

Alice không thể hình dung được các từ sao cho cô ấy đọc ngữ âm. Cô ấy cần phải tập hợp lại mỗi âm thanh để xây dựng từ cho mỗi từ mà cô ấy đọc. Điều đó làm cho việc đọc chậm và vất vả. Bởi vì đọc không phải là tự động, trước tiên Alice phải đọc những lời đó rồi dừng lại và hiểu chúng. Các câu ngắn hơn, càng dễ dàng và nhanh hơn quá trình.

Bởi vì đọc chậm cho Alice, cô ấy sẽ cố tránh nó. Cô thường nhảy qua các đoạn văn dài và bỏ lỡ một số thông tin.

Alice cũng có khiếm khuyết về trí nhớ thính giác và kỹ năng phân biệt đối xử, vì vậy hãy lắng nghe những câu dài trong khi sử dụng trình đọc màn hình cũng rất khó. Đôi khi cô ấy sử dụng trình duyệt phát biểu, nhưng sử dụng nó với tốc độ nói bình thường hoặc chậm hơn một chút, làm cho nó trở thành một công cụ duyệt web hiệu quả hơn rất nhiều so với người dùng khiếm thị.

Khi nhập thông tin Alice sử dụng kiểm tra chính tả. Tuy nhiên, cô không thể phân biệt giữa homonyms và từ đồng nghĩa và thường đưa thông tin không chính xác như là một kết quả.

Phải làm gì

Hiểu được kinh nghiệm

Cách tốt nhất để thiết kế cho bất kỳ nhóm người dùng nào là

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *