Call to Action là gì? Cách tối ưu CTA tăng tỷ lệ chuyển đổi 2023

Khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo hoặc SEO bài viết thì CTA (Call to Action) là yếu tố vô cùng cần thiết giúp website của bạn có thể chuyển đổi lượng truy cập thành khách hàng tiềm năng mua sản phẩm. Tuy nhiên, không phải lúc nào thực hiện Call to Action cũng mang lại hiệu quả. Do đó, bạn cần phải hiểu rõ về CTA và có phương pháp thực hiện. Nếu bạn cũng đang băn khoăn hoặc muốn tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến CTA thì hãy cùng với chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

CTA là gì?

CTA là gì?

CTA có tên gọi đầy đủ là Call To Action (kêu gọi hành động). Chúng là thành phần được sử dụng để kêu gọi, thúc đẩy người dùng thực hiện một hành động nào đó. Nói một cách khác, CTA đảm nhận nhiệm vụ điều hướng người dùng trải nghiệm tất cả các mục có trong website hay chuyển người dùng đến các trang tiếp thị. Khi thực hiện công việc Marketing Online, CTA thường là các hành động như: xem thêm bài viết, điền form liên hệ, đăng ký thông tin…

Ưu điểm của Call To Action

Hai ưu điểm chính của CTA mà bạn cần phải biết đó là:

CTA giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

CTA giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

CTA được ví như một đường chỉ dẫn, giúp khách hàng thực hiện các hành động theo một quy trình mà doanh nghiệp đã thiết lập. Nhờ có CTA mà người dùng có thể biết được các bước họ cần thực hiện để quá trình trải nghiệm diễn ra đơn giản và tránh các trường hợp click vô nghĩa. Khi thực hiện tốt điều này, Call to Action hỗ trợ dẫn dắt khách hàng đến gần hơn với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên các kênh bán hàng của doanh nghiệp.

CTA còn giúp cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm

Khi thực hiện tốt các công tác Call to Action, người dùng sẽ có nhiều hành động tương tác hơn. Từ đó, số lượng click của người dùng vào website sẽ tăng lên, góp phần tăng số lượng người xem trang web và thời gian người dùng ở lại website lâu hơn. Đây là các yếu tố vô cùng quan trọng trong việc SEO website bởi Google sẽ dựa vào các tiêu chí này để đánh giá chất lượng và độ đáng tin cậy của website. Chính vì thế, CTA tác động rất lớn trong việc tăng thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm Google.

Các loại CTA thường sử dụng

Dưới đây là các dạng Call to Action thường sử dụng phổ biến ở các dự án SEO trang web. Cùng tìm hiểu nội dung bên dưới!

CTA thu thập khách hàng tiềm năng

Mục đích của loại CTA này là thu thập thông tin của người dùng, với mục đích chuyển đổi người dùng truy cập thành khách hàng. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy loại Call to Action này trên các Landing Page, các bài Blog hoặc các trang tin tức của website. Ngoài ra, CTA này còn thường được sử dụng trong các hoạt động quảng cáo của Google.

CTA xem thêm nội dung

Call to Action xem thêm nội dung thường được sử dụng để giới thiệu thêm nhiều nội dung hoặc các thông tin liên quan, bởi trên một giao diện không thể nào thể hiện đầy đủ hết tất cả các nội dung. Do đó, trang web cần phải có CTA xem thêm nội dung để điều hướng và khuyến khích người dùng click chuột vào các bài viết khác. Loại kêu gọi này có rất nhiều cách đặt, ban có thể đặt ở đầu trang chủ, ở cuối các bài viết hoặc ở danh mục blog… Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể gắn CTA vào các vị trí thích hợp trên trang web.

CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ

Sau các chiến dịch Marketing Online hoặc các hoạt động quảng cáo thì sản phẩm, dịch vụ là yếu tố cuối cùng mà doanh nghiệp muốn truyền tải và giới thiệu đến khách hàng. Vì thế, khi đã thu hút được khách hàng thì doanh nghiệp cần khơi gợi mong muốn và sự tò mò về sản phẩm thông qua CTA khám phá sản phẩm. Từ đó, số lượng người click tham khảo sản phẩm sẽ tăng lên góp phần thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp.

CTA chia sẻ mạng xã hội

Các kênh Social Media là một trong những thành phần không thể bỏ qua khi thực hiện các chiến dịch Marketing Online. Chính vì vậy, trong các nội dung của bài viết trên website thường có các nút liên kết đến các trang mạng xã hội, với mục đích tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Thông thường loại Call to Action này sẽ được đặt ở vị trí trên đầu các bài blog để người dùng dễ dàng chia sẻ các thông tin hữu ích

Cách tối ưu CTA tăng tỷ lệ chuyển đổi 2023

Để tối ưu CTA có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, các cách được liệt kê trong phần nội dung dưới đây được Công ty SEO Mona đánh giá là phương pháp hiệu quả và đem lại kết quả tốt nhất. Cụ thể có 6 cách như sau:

CTA tối ưu nên được thể hiện ở dạng nút

Nút bấm không phải là hình thức duy nhất của CTA, nhưng đây là thành phần khá phổ biến và tạo nên cảm giác quen thuộc đối với người dùng. Việc kêu gọi hoặc thôi thúc người dùng thực hiện hành động nào đó diễn ra mạnh mẽ thì nên thực hiện ở các dang quen thuộc nhất. Bởi vì người dùng chỉ cảm thấy tư tin và an tâm khi click vào các nút mà khi họ nhìn thấy sẽ biết ngay được ý nghĩa của chúng.

Bên canh đó, bạn cũng có thể thiết kế các Call to Action dạng nút có kiểu dáng và màu sắc khác nhau để thu hút và tạo ấn tượng đối với người dùng. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng nhìn thấy và nhận biết được đây là các nút Call to Action.

Làm cho Call to Action thật nổi bật

Làm cho Call to Action thật nổi bật

Muốn người dùng thực hiện hành động trên CTA, bạn cần tạo và thiết kế cho nó thật nổi bật. Để làm nổi bật các CTA bạn có thể thực hiện bằng cách như: điều chỉnh màu sắc tương phản với các thành phần khác để làm nổi bật kêu gọi hành động, bạn cũng có thể sử dụng các màu sắc tương tự như logo hoặc màu sắc của thương hiệu để người dùng cảm thấy quen thuộc.

Ngoài ra, tạo các hiệu ứng cho các CTA cũng giúp thu hút ánh nhìn và sự tò mò của người dùng. Từ đó, khả năng hành động ngay lập tức của người dùng sẽ tăng lên, góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng truy cập sang khách hàng tiềm năng.

Lựa chọn vị trí đặt CTA phù hợp

Không có bất kỳ một quy định nào về vị trí để tối ưu CTA. Tuy nhiên để tăng tỷ lệ chuyển đổi hoặc kêu gọi người dùng thực hiện hành động mạnh mẽ hơn thì bạn cần đặt các CTA ở đúng các vị trí thuận mắt người dùng và đúng thời điểm. Một số vị trí được khuyến khích đặt Call to Action như:

  • Sau những giá trị và lợi ích mà bạn đưa ra cho khách hàng
  • Nếu phần nội dung quá dài thì ban cần đặt các CTA ở tất cả các phần nội dung nhằm gợi nhắc người dùng thực hiện các hành động
  • Các CTA thường đặt ở cưới nội dung để giúp người dùng có những trải nghiệm xuyên suốt và liên tục hoặc hoàn thành các mục tiêu mà người dùng quan tâm thay vì thoát ra ngay.

Lưu ý: không nên đặt các Call to Action quá gần nhau để tránh các trường hợp người dùng bị phân tán suy nghĩ và không biết nên sử dụng CTA nào là tốt nhất. Do đó, mục tiêu bạn mong muốn hoàn thành sẽ khó đạt hơn.

Cho khách hàng biết rõ giá trị mình sẽ nhận được

CTA được xem là cầu nối giữa tiếp thị và kinh doanh. Nếu bạn không làm rõ ý nghĩa của các hành động mà bạn muốn khách hàng thực hiện thì rất khó để thuyết phục họ làm theo. Vì vậy, khi muôn kêu gọi hành động nào đó thì bạn cần xây dựng và thiết lập các CTA có nội dung rõ ràng và chi tiết.

Mặt khác, đối với các lời kêu gọi có nội dung khá dài khó có thể truyền tải hết thông điệp trên nút hành động thì bạn có thể tách các Call to Action thành 2 phần một phần là tiêu đề, phần còn lại là miêu tả cụ thể các giá trị mà khách hàng nhận được khi nhấn vào các nút này.

Sử dụng những từ ngữ kêu gọi hành động hấp dẫn

Ngoài tính nổi bật thì nội dung của CTA cũng là phần không thể thiếu trong việc thu hút và tác động trực tiếp đến hành vi của người dùng. Việc sử dụng từ ngữ hấp dẫn sẽ góp phần làm cho hành động kêu gọi trở nên mạnh mẽ và thuyết phục hơn. Điều này làm cho khách hàng có lòng tin và tin tưởng vào các CTA.

Một số cụm từ thường sử dụng trong CTA để tạo ra một thông điệp mạnh mẽ và thúc đẩy người dùng thực hiện như: đăng ký ngay, nhận ưu đãi, xem thêm thông tin, tư vấn miễn phí, kiểm tra ngay lập tức…

CTA là một phần không thể thiếu trong quá trình hoạt động và tạo dựng website chuyên nghiệp. Nhờ có các CTA ấn tượng mà website của bạn có thể thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Cuối cùng chúng tôi mong rằng với những thông tin được chúng tôi cung cấp ở trên, bạn có thể vận dụng một cách tốt nhất để tạo ra được các Call to Action hấp dẫn và hiệu quả nhất.