Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Chạy quảng cáo facebook, chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ khi nhắc đến nó nữa. Đặc biệt là các bạn chủ doanh nghiệp, buôn bán hàng online,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chạy quảng cáo facebook như thế nào cho hiệu quả. Vậy nên hôm nay, tôi sẽ viết bài viết sau đưa ra tất tần tật về chạy quảng cáo facebook cực kì hữu ích và hiệu quả tức thời.

Chạy quảng cáo facebook là gì?

Quảng cáo facebook ( Facebook Ads ) tức là bạn sẽ trả tiền facebook và nó sẽ cho phép bạn đăng sản phẩm của mình lên đến với nhiều khách hàng có nhu cầu. Cho dù khách hàng đó chưa like page của bạn, chưa từng tương tác với bạn. Để nhận biết điều này, khi bạn lướt facebook sẽ có dòng Sponsored ( Được tài trợ ) tức là facebook đang quảng cáo cho bài viết đó.

Facebook Ads là gì

Tại sao nên chạy quảng cáo facebook ads?

Thị trường tiềm năng: Bạn biết đấy, tính tới thời điểm hiện tại thì facebook đang có cho mình hơn 2 tỷ người dùng. Đây là mảnh đất màu mỡ, giúp bạn đăng tải các sản phẩm, dịch vụ của mình lên để bán cho khách hàng có nhu cầu. 

Tiếp cận khách hàng: Có lẽ chỉ sau Google, Facebook có khả năng tiếp cận khách hàng gần như là chính xác nhất. Họ thích gì, làm gì, độ tuổi ra sao, giới tính như thế nào,… đều do Facebook nắm bắt và sẽ giúp bạn nhắm đúng đối tượng khách hàng mà bạn đang tìm kiếm. 

Đa dạng mẫu quảng cáo khác nhau: Rất rất rất nhiều mẫu quảng cáo của Facebook mà bạn có thể tham khảo. Như text, video, hình ảnh, âm thanh,… nhiều định dạng để bạn tha hồ lựa chọn, sáng tạo mẫu quảng cáo cho riêng mình. Bạn cũng có thể tìm đến các dịch vụ chụp ảnh profile doanh nghiệp để quảng bá hình ảnh rất hiệu quả.

Cách chạy quảng cáo facebook như thế nào?

Tự chạy quảng cáo facebook hiện nay không còn khó đối với người dùng, bạn chỉ cần 1 tài khoản facebook, 1 thẻ thanh toán quốc tế là đã có thể tự mình chạy được rồi. Dưới đây là 6 bước cơ bản nếu bạn muốn tự mình chạy

Bước 1: Tạo chiến dịch quảng cáo 

Bạn có thể truy cập vào Website: https://www.facebook.com/business/ đăng nhập bằng tài khoản facebook của mình, để chạy quảng cáo cho bài mình đã viết sẵn. Tại đây bạn bấm vào nút “ Tạo quảng cáo “ và nó sẽ xuất hiện trình quảng cáo. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy có rất nhiều dạng, mẫu quảng cáo khác nhau cho bạn lựa chọn. Sau khi bạn chọn mục tiêu quảng cáo của mình, bạn sẽ đặt tên cho campaign, sau đó chọn thiết lập quảng cáo. 

Tạo chiến dịch quảng cáo

Bước 2: Cách tạo tài khoản quảng cáo

Nếu là lần đầu chạy, bạn phải tự mình set các thông tin cần thiết như là quốc gia, múi giờ, loại tiền. Chú ý, nếu bạn ở VN nhưng lại hướng đến đối tượng khách hàng ở US thì bạn nên thay đổi sao cho đúng nhé. 

Bước 3: Tạo nhóm quảng cáo

Ở bước này bạn đặt tên cho nhóm quảng cáo, tùy chỉnh các thông số sao cho phù hợp. Nên nhớ quảng cáo facebook có hiệu quả hay không đều là ở bước này. Bạn cần xác định độ tuổi, giới tính, sở thích của khách hàng mà mình muốn nhắm tới họ. Càng cụ thể bao nhiêu, thì bạn càng có tệp đối tượng chính xác bấy nhiêu. Sau khi set up xong hết, bạn nhìn qua phía bên phải đây là khu vực facebook đánh giá sơ bộ về tiềm năng hiệu quả của quảng cáo.

Tạo nhóm quảng cáo

Bước 4: Lựa chọn vị trí quảng cáo

Tiếp theo, là bạn nên lựa chọn vị trí quảng cáo mà mình muốn hiển thị. Ở đây sẽ gợi ý cho bạn 2 lựa chọn vị trí quảng cáo khuyến nghịchỉnh sửa vị trí quảng cáo. Theo Mona SEO – công ty dịch vụ SEO hàng đầu Việt Nam để dễ dàng hơn, cho người mới bắt đầu, khuyên bạn nên chọn vị trí quảng cáo khuyến nghị. Vì facebook sẽ tự biết cách phân bổ sao cho hợp lý, còn khi mà bạn đã quen rồi muốn chuyên nghiệp tối ưu hiệu quả hơn. Thì lựa chọn chỉnh sửa vị trí quảng cáo sẽ giúp bạn linh động hơn nếu muốn thay đổi.

Lựa chọn vị trí quảng cáo

Bước 5: Thiết lập ngân sách thanh toán cho facebook.

Tiếp đó, bạn đặt giá tiền mà bạn muốn facebook spend cho mình trong vòng 1 ngày ( hoặc tùy ý ). Tối thiểu là 220.000 VNĐ, khi chi tiêu mức như vậy, facebook sẽ cố gắng phân bổ quảng cáo của bạn trong mức giá trung bình là 220.000 VNĐ. Sẽ có hôm facebook sẽ chi hết 200.000 VNĐ có hôm lại chi 250.000 VNĐ nhưng chỉ dao động trong khoảng đó, không hơn là bao. 

Thiết lập ngân sách quảng cáo

Bước 6: Thiết lập bài viết mình muốn quảng cáo

Cuối cùng, bạn sẽ phải lựa chọn Fanpage, bài viết mà mình muốn quảng cáo. Ngoài ra, facebook còn cho bạn xem trước mẫu quảng cáo của mình ngay trên mobile, desktop. Để lựa chọn page bạn muốn, bạn chỉ cần bấm vào menu thả trang Facebook mà bạn quản lý. Bạn vào chọn bài viết hoặc ID mà bạn muốn quảng cáo. Hoặc đơn giản bạn cũng có thể tạo quảng cáo mới ngay phần phía dưới. Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn bấm vào nút Publish ( Xét Duyệt ) là được. Công việc còn lại của bạn, là đợi facebook xác nhận, quá trình này diễn ra chậm nhất là trong vòng 24h. 

Thiết lập bài viết quảng cáo

 

Top 5 mẹo chạy quảng cáo facebook hiệu quả

1.  Target đúng đối tượng

Theo công ty Digital Marketing Mona Media – Công ty SEO website chuyên nghiệp tại Việt Nam thì đây là bước rất quan trọng, hầu như là vấn đề cốt lõi cho nếu bạn muốn chạy quảng cáo facebook hiệu quả hơn. Các bạn nên nhớ rằng, mình bán những thứ mà họ cần chứ không phải bán thứ mà mình có. Chỉ cần quan tâm biết được khách hàng thích gì, có sở thích ra sao, độ tuổi, giới tính có phù hợp không… Là đã đạt được 50% hiệu quả cho khi chạy facebook ads rồi. Có rất nhiều cách để tìm kiếm đúng đối tượng, nhưng mình sẽ chỉ cho bạn những cách cơ bản nhất mà thôi.

–        Về độ tuổi: Nên chia nhỏ độ tuổi ra, từ đó bạn có thể nhận xét nhận thấy rằng độ tuổi nào quan tâm đến sản phảm của mình, phù hợp với sản phẩm.

–        Customer Insight: Tìm kiếm khách hàng đã khó, hiểu được họ còn khó hơn. Để làm được điều này bạn cần phải biết rõ mục đích sản phẩm mình là để dành cho ai. Ví dụ bạn muốn bán quần áo công sở cho phái nữ. Thì bạn cần phải biết họ có sở thích mua sắm, thích quần áo. Hoặc họ làm việc ở các công ty văn phòng, kế toán, kinh doanh,… Khi target như thế, chắc chắn họ sẽ để ý đến sản phẩm của mình hơn. 

–        Hành Vi: Facebook rất hay khi có thể cho ta biết hành vi của từng người dung. Từ việc họ tương tác với ai, xem cái gì, cho đến việc họ hay like những gì, kết bạn với ai trên FB. Tất cả đều ghi lại hết việc cần làm của bạn đó là tận dụng điều này để tiếp cận với khách hàng tương tác với sản phẩm gần nhất mà bạn bán.

2.  Tối ưu bài viết quảng cáo

Nói dễ hiểu thì để chạy quảng cáo facebook hiệu quả, thì content phải thật tốt. Không cần biết bạn viết theo phong cách nào, làm ra sao nhưng ít nhất phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau đây.

–        Phải đảm bảo cho nội dung của mình là Unique ( Duy nhất ), từ những tấm ảnh rồi nội dung bạn phải làm sao cho facebook biết chỉ có mình mới tạo ra content chất lượng như vậy, không trùng lặp bất cứ content nào khác. Hình ảnh, video thì luôn được cập nhật khi facebook thấy mẫu content đầy tính sáng tạo, mới mẻ như vậy, chắc chắn họ sẽ ưu tiên quảng cáo của bạn hơn. Điều này, bạn sẽ dễ thấy tại sao nhiều nhà hàng, khách sạn, coffee shop họ lại luôn có đội nghĩ content writer, photographer là như vậy.

–        Nội dung đánh vào tâm lý khách hàng đây được xem là nghệ thuật nếu bạn đảm bảo được điều này. Nhất là với mạng xã hội có tính lan truyền rất nhanh, chỉ cần bạn làm cho khách hàng thấy họ muốn gì và bạn đáp ứng lại họ, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng so với công sức bỏ ra.

–        Ngoài ra, yếu tố màu sắc trong việc chạy quảng cáo facebook cũng rất quan trọng. Mỗi sản phẩm, dịch vụ đều gắn liền với màu sắc riêng của chúng. Ví dụ các quán ăn thường có màu đỏ, dịch vụ tài chính thì có màu xanh,… Vấn đề này thì bạn có thể tham khảo thêm qua internet nhé.

3.  Thời điểm + thời gian vào giờ “ vàng “

Nhiều bạn có rất ít kinh nghiệm chạy quảng cáo facebook chỉ có set rồi chạy mà thôi hoặc để life time mà không biết rằng, việc này tai hại đến mức nào. Giả dụ nhé, bạn chạy cho một sản phẩm bán sang bên US nhưng lại ngồi ở Việt Nam. Khi bạn set cho quảng cáo 8:00 AM VN, thì bên US đang là 9:00 PM  rồi. Khi chạy như thế số tiền bạn bỏ ra, facebook sẽ cố gắng spend làm sao nhanh nhất có thể để hết 1 ngày. Tức là bạn chạy 100$ thì facebook sẽ spend hết 100$ đó trong vòng 3 tiếng đồng hồ, thay vì 24 tiếng. Như vậy, bạn sẽ không thu được kết quả gì nếu chạy như thế, nên hãy học cách canh thời gian cho chính xác. Mục tiêu khách hàng của bạn thường lên Facebook mấy giờ, buổi sáng hay buổi chiều,… Khi đã xác định được rồi, bạn sẽ thấy hiệu quả mà nó mang lại.

4.  Sử dụng chiến thuật test A/B

Bạn có nhiều mẫu quảng cáo, vậy thì tại sao không thử hết chúng luôn nhỉ. Có rất nhiều người chỉ chạy một mẫu quảng cáo, rồi đánh giá nó tốt/không tốt dựa vào mẫu đó thôi. Việc làm này sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội đến với nhiều khách hàng khác nhau đấy. Hãy nên chuẩn bị cho mình 3 – 4 mẫu quảng cáo cho 1 sản phẩm, rồi bắt đầu chia nhỏ ngân sách ra và chạy. Từ đó, bạn sẽ đánh giá được mẫu quảng cáo nào tốt nhất, và mẫu nào xấu nhất, mẫu nào nên spend money, mẫu nào không nên. Đừng có dại mà ôm tiền dồn vào một mẫu quảng cáo để rồi hối hận.

5.  Set rules chạy quảng cáo facebook

Kỹ thuật set rule này chắc hẳn không phải ai cũng biết, nôm na cho dễ hiểu nhất. Là khi bạn chạy một chiến dịch không may bạn đi du lịch và không thể kiểm soát được chiến dịch đó. Hậu quả là campaign đó chạy không tốt, và bạn mất rất nhiều tiền cho việc đó. Nhờ vậy, mà facebook đã tạo ra một thứ đi kèm là Rule Manager. Nhiệm vụ của nó rất đơn giản, chỉ cần nó thỏa điều kiện mà bạn đặt ra từ trước thì nó sẽ giúp bạn tăng/giảm tiền chạy quảng cáo. Hoặc tắt nó đi nếu như nó không cần thiết.

Set rule

Trên đây là 5 giải pháp tối ưu trong quá trình chạy quảng cáo facebook mà bạn có thể vạch ra chiến lược cho riêng mình. Hy vọng, qua bài viết trên bạn sẽ nắm bắt được và vận dụng hiệu quả nhất có thể.