Top 10 website tự học lập trình tốt nhất

Học lập trình mang đến rất nhiều lợi ích trong công việc, thậm chí ngay cả ở những lĩnh vực không liên quan. Tuy nhiên, khi bạn không có thời gian để tới trường lớp thì website tự học lập trình là một lựa chọn hoàn hảo, đáng để tham khảo.

Trước hết, lợi ích cơ bản của kỹ năng lập trình cho phép bạn tự mình xây dựng và quản lý các trang web, ứng dụng trên máy tính hay điện thoại. Tiếp đó, làm quen với ngôn ngữ lập trình sẽ giúp ta tư duy theo một cách logic hơn. Kỹ năng này sẽ cải thiện hiệu quả công việc của những người làm những lĩnh vực sản xuất nội dung hay ngôn ngữ.

Ngày nay những thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại đã xuất hiện ở khắp nơi và trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống, công việc. Những người có trong tay kỹ năng lập trình sẽ được các nhà tuyển dụng ưu tiên và đánh giá cao hơn.

BitDegree –  Website tự học lập trình từ cơ bản tới chuyên sâu

Website tự học lập trình BitDegree

BitDegree –  Website tự học lập trình từ cơ bản tới chuyên sâu

BitDegree là website tự học lập trình phù hợp cho những người đã có kiến thức cơ bản đến dân chuyên nghiệp. Nội dung chính của web trải dài từ lập trình phần mềm cơ bản đến việc phát triển game.

Các khóa học ở đây được thiết kế theo 2 hình thức: Cơ bản và Thực hành dưới dạng game hóa. Những bài học Gamified – trò chơi hóa là cách nhanh chóng giúp học viên thực hành và ghi nhớ ngay những kiến thức mà mình vừa học được.

Website này cung cấp rất nhiều các ngôn ngữ lập trình để bạn có thể lựa chọn. Nếu còn phân vân, bạn nên cần học trước một số ngôn ngữ lập trình phổ biến như: HTML, CSS, PHP, Javascript, SQL, JQuery.

Một điều thú vị nữa của BitDegree là tích hợp công nghệ Blockchain để quản lý quá trình học tập. Nhờ có hệ thống khen thưởng, chứng nhận này mà các công ty công nghệ có thể đánh giá được chính xác được phần nào năng lực của bạn.

Sau khi hoàn thành khóa học tại đây, bạn có thể đến những công ty lập trình như MonaMedia – công ty chuyên thiết kế website hay kiotviet – công ty cung cấp giải pháp phần mềm quản lý để ứng tuyển những vị trí lập trình viên theo đúng sở trường mà mình học.

Free Code Camp – Cộng đồng học tập phi lợi nhuận

Website tự học lập trình Free Code Camp

Free Code Camp – Cộng đồng học tập phi lợi nhuận

Không chỉ đơn thuần là một trang web để học lập trình miễn phí mà còn là một cộng đồng học tập online. Bạn sẽ được tham gia vào những khóa học được thiết kế dự án hay thử thách thực sự. Mỗi khóa học sẽ được lồng ghép những kiến thức liên quan mà bạn cần phải nhanh chóng nắm bắt để có thể nhanh chóng hoàn thành.

Khi đã đạt những kỹ năng cần thiết, bạn có thể tiếp tục rèn luyện tay nghề bằng cách liên hệ bên trong cộng đồng để xin trao đổi hay nhận các dự án thực tế phi lợi nhuận. Free Code Camp hiện nay đang có các bài học về ngôn ngữ lập trình như: HTML5, CSS3, Javascript, Node.js, React.js, D3.js, Databases, Git and Github.

Với Free Code Camp, bạn sẽ không cô đơn khi học lập trình một mình. Không chỉ có cơ hội hợp trao đổi với người trong ngành, bạn còn có cơ thể gặp mặt, chia sẻ kiến thức với những lập trình viên sống cùng khu vực.

Codewars – Học tập thông qua những thử thách

Website tự học lập trình Codewars

Codewars – Học tập thông qua những thử thách.

Codewars không dạy lập trình trực tiếp mà giúp bạn nắm giữ ngôn ngữ lập trình thông qua các Kata. Kata – là những thử thách được thiết kế với mức độ khó liên tục tăng dần giúp bạn nắm vững kỹ năng, tự học lập trình phần mềm từ con số không.

Mỗi khi vượt qua một thử thách Kata, bạn có thể so sánh kết quả với những người khác để đánh giá lại mức độ hoàn thiện của giải pháp. Điều này sẽ giúp lập trình viên sẽ linh hoạt hơn cũng như phát triển tư duy suy luận khi giải quyết một vấn đề.

Tại Codewars bạn có thể học các loại ngôn ngữ như: Java, Javascript, C#, Ruby, Python, SQL,…

The Odin Project – Không chỉ là website tự học lập trình

Website tự học lập trình The Odin Project.

The Odin Project – Không chỉ là website tự học lập trình.

Khi học một kiến thức mới, những học viên gặp nhiều khó khăn khi phải phỏng đoán hay bối rối khi áp dụng vào trong thực tế. Với The Odin Project, bạn sẽ không phải lo lắng điều này.

Nền tảng học tập này tạo ra những bài học và sắp xếp giữa lý thuyết và thực hành theo một cách có hệ thống từ những tổ chức giáo dục hàng đầu hiện nay. Bên cạnh đó, bạn sẽ được học những kỹ năng mềm cần thiết để xây dựng các dự án. Hay có thêm những người bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ từ cộng đồng học tập tại đây.

Bạn có thể tham khảo những khóa học ngôn ngữ lập trình chất lượng tại The Odin Project là: HTML and CSS, Git, Javascript, Ruby and Ruby on Rails, Databases.

Khan Academy – Nền tảng tự học hàng đầu trên thế giới

Website tự học lập trình Khan Academy.

Khan Academy – Nền tảng tự học hàng đầu trên thế giới.

Khi muốn tự học một kiến thức gì đó, hầu hết mọi người đều tìm hiểu Khan Academy – nền tảng học online khổng lồ. Tại đây, những lập trình viên cũng có thể tìm thấy những khóa học cần thiết nâng cao kỹ năng cho mình. Chỉ cần tìm kiếm, bạn sẽ nhận được một danh sách dài những hướng dẫn cơ bản đến những khóa học lập trình cực kỳ phức tạp.

Mỗi bài học đều được Khan Academy thiết kế bởi một chuyên gia riêng. Tuy nhiên, học viên được khuyến khích để trao đổi và chia sẻ với nhau trong suốt quá trình để đạt hiệu quả tốt hơn. Tại Khan Academy, bạn có thể học về các ngôn ngữ lập trình như: HTML, CSS, Javascript, Databases.

Ngoài kiến thức lập trình, bạn cũng nên tham khảo các khóa học thú vị khác về các kỹ năng làm việc.  

Web Fundamentals – Kho kiến thức cho dân chuyên nghiệp

Website tự học lập trình Web Fundamentals.

Web Fundamentals – Kho kiến thức cho dân chuyên nghiệp.

Nếu bạn thấy tên website tự học lập trình này lạ lẫm thì hãy thử nhớ đến cái tên trước đây HTML5 Rocks. Đây là một sản phẩm từ gã khổng lồ tìm kiếm Google.

Khai thác tốt kho dữ liệu khổng lồ của mình, Web Fundamentals cung cấp cho học viên của mình những tài liệu và bài thực hành mới nhất, chi tiết nhất. Mục tiêu chính của website này là hướng đến những lập trình viên cao cấp, có thể lập trình ứng dụng web nên các có rất nhiều kiến thức chuyên sâu, nâng cao. Đây là cơ hội tốt để giúp các lập trình viên phát triển khả năng.

Code School – Học tập theo lộ trình phát triển rõ ràng

Website tự học lập trình Code School.

Code School – Học tập theo lộ trình phát triển rõ ràng.

Nền tảng học code trực tuyến uy tín này cung cấp các khóa học miễn phí và trả phí. Hiện tại nó đang có hơn 1 triệu học viên trên toàn thế giới. Những bài học tại Codeschool đều được nhóm lại thành những nhóm kỹ năng và ngôn ngữ, theo một lộ trình phát triển rõ ràng.

1. Dựa trên lộ trình mà bạn lựa chọn, bạn sẽ được cung cấp các bài học và tài liệu liên quan từ các chuyên gia trong chính lĩnh vực đó.

2. Bạn được thực hành ngay những kiến thức mình đã học ngay trên thư viện giao diện Website do zlshop hỗ trợ và được phản hồi ngay lập tức.

3. Code School giám sát và đánh giá quá trình học bằng hệ thống tích điểm và các danh hiệu dựa trên những nội dung mà bạn đã học.

Bạn có thể tham khảo một số khóa học nổi bật, được nhiều người đánh giá cao tại Codeschool là: HTML and CSS, Javascript, Ruby, Elixir, PHP, Python, iOS, Databases.

Upskill – Website tự học lập trình cho người mới bắt đầu

Website tự học lập trình Upskill

Upskill – Website tự học lập trình cho người mới bắt đầu.

Ngược lại với Web Fundamentals, Upskill lại là một bootcamp miễn phí, phù hợp cho cả người mới bắt đầu, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm. Upskill tập trung vào những kiến thức về quản lý và lập trình một trang web.

Các bài học trên trang web này sẽ gắn liền với dự án. Có nghĩa là trong quá trình học, bạn sẽ được thực hiện một dự án thực sự. Hoàn thành khóa học cũng đồng nghĩa là bạn đã có trong tay một sản phẩm.

Tại Upskill, bạn có thể học cách phát triển các plugin WordPress hay lập trình các ngôn ngữ như: Javascript, HTML5 and CSS3, PHP, MySql, Node.js, Ruby on Rails

Udemy – Cổng giáo dục trực tuyến hàng đầu thế giới

Website tự học lập trình Udemy

Udemy – Cổng giáo dục trực tuyến hàng đầu thế giới

Udemy mở hàng loạt các khóa học lập trình ở mọi trình độ khác nhau, cả miễn phí và trả phí. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng về nhiều về vấn đề chi phí, cổng giáo dục này thường xuyên tung ra rất nhiều chương trình khuyến mại với giá cực kỳ tiết kiệm. Bạn có thể tìm cho mình một khóa học chất lượng với học phí bằng không vào những dịp đặc biệt. Học viên từ Edemy được rất nhiều công ty lập trình ứng dụng nổi tiếng như Groove Technology hay FPT Software săn đón bởi vì quy trình đào tạo và chất lượng đầu ra của học viên rất tốt.

Một trong những khóa học được nhiều người đăng ký tại Udemy là:

+ Lập trình và quản lý Website;

+ Lập trình Game;

+ Thiết kế ứng dụng di động;

+ Xây dựng sàn thương mại điện tử;

+ Học các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

Coursera – Học tập với các giáo sư công nghệ hàng đầu

Website tự học lập trình Coursera

Coursera – Học tập với các giáo sư công nghệ hàng đầu.

Coursera là một tập hợp của nhiều khóa học lập trình khác nhau gồm tài liệu, hình ảnh, video hướng dẫn được soạn bởi các giáo sư thuộc các trường đại học đầu ngành. Nhờ vậy mà mỗi học viên đều sẽ được học tập từ những bài giảng dạy tốt nhất thế giới.

Mỗi lớp học tại Coursera đều là miễn phí, tuy nhiên nếu muốn đăng ký nhận chứng chỉ, bạn sẽ cần thanh toán một số khoản chi phí nhỏ.

Những khóa học lập trình ở Coursera cung cấp kiến thức về: Python, Java, HTML and CSS, IoT programming, C.

Trên đây là danh sách Top 10 website tự học lập trình tốt nhất hiện nay mà webeone muốn gợi ý đến cho bạn. Tùy theo trình độ và mong muốn phát triển của mình, bạn hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ học tập phù hợp nhất.