Cần chuẩn bị gì trước khi thiết kế website?

Ngày nay, trong môi trường Internet phát triển, việc quảng bá thương hiệu hay bán hàng đều cần một giao diện truyền tải. Website chính là một trong những kênh digital marketing tốt nhất cho doanh nghiệp. Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi thiết kế trang web chuẩn SEO thu hút khách hàng? Hãy cùng Webeone tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế Website và những điều cần biết

Thiết kế Website là gì?

Thiết kế Website là gì?

Thiết kế Web là công việc tạo ra các trang web dưới dạng blog cá nhân hoặc các trang thương mại điện tử của doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Thiết kế Website có hai dạng chính, được phân loại dựa trên cấu trúc hay nội dung của Website. Đó là thiết kế Web tĩnh và thiết kế web động.

  • Web tĩnh: Đây là dạng trang web cơ bản nhất. Nội dung của trang web này thường cố định, không thay đổi thường nhiều và không được cập nhật nội dung mới. Nếu muốn thay đổi nội dung của web này thì cần có sự can thiệp trực tiếp của chủ sở hữu bằng cách truy cập vào các mã lệnh để thay đổi thông tin và thiết lập chuyên mục. Web tĩnh được tạo ra nhằm mục đích thông tin hơn là tương tác.
  • Web động: Web này đã đầy đủ thông tin, cơ sở dữ liệu có chức năng xử lý và lưu trữ vào bộ nhớ tự động. Website cho phép người dùng dễ dàng sử dụng trong việc cập nhật nội dung, phân tích, quản lý và sử dụng các tiện ích khác. Web động có thể giúp admin quản trị Website dễ dàng và khách hàng có thể tương tác trực tiếp trên Website.

Tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm website tại đây: https://mona.media/website-la-gi

Mục đích khi thiết kế Website

Mục đích khi thiết kế Website

Trước khi thiết kế Website, câu hỏi mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng cần phải đặt ra là mục đích sử dụng nó. Website mang lại nhiều lợi ích và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Thông thường mọi người mong muốn thiết kế một Website cho mình để đáp ứng những:

  • Hỗ trợ khách hàng: Website luôn cập nhật các dòng sản phẩm, tin tức và dịch vụ mới nhất để khách hàng nắm bắt thông tin. Vậy nên có thể nói Website chính là cách truyền thông hiệu quả đến khách hàng mục tiêu mà ít tốn kém nhất. 
  • Cạnh tranh: Với xu hướng công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Tất cả các ngành hàng đều mở rộng hoạt động giao dịch trên không gian Internet. Các doanh nghiệp phải biết cách Marketing Online hiệu quả để thu hút sự chú ý của khách hàng. Thiết kế Website chính là cách hiệu quả để thúc đẩy danh tiếng cũng như lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Những điều cần chuẩn bị trước khi thiết kế Website?

Xác định mục đích thiết kế

Xác định mục đích thiết kế

Như đã đề cập ở trên, trước khi bắt đầu quyết định thiết kế Website bạn cần xác định nhu cầu của mình khi thiết kế là gì. Việc xác định được mục đích thiết kế web sẽ định hình được phong cách thiết kế, giao diện, chức năng và loại hình thiết kế Website mà bạn cần. 

Bạn phải xem xét xem lý do tại sao doanh nghiệp cần thiết kế Website? Sử dụng chúng để làm gì và ứng dụng chúng sẽ tạo ra ý nghĩa gì cho doanh nghiệp? Sau khi trả lời hết thảy các câu hỏi này, bạn sẽ chủ động trong việc lên ý tưởng về giao diện, chức năng, nội dung Website một cách khoa học. 

Lập menu, thư mục web

Bước tiếp theo quan trọng không kém là lên danh sách các menu, thư mục trên Website. Lên menu càng chi tiết thì giao diện thiết kế Website càng chuyên nghiệp. Ví dụ đơn giản như công ty bạn là tổ chức giáo dục tiếng Anh, thư mục giới thiệu của Website phải có lịch sử hình thành, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, hồ sơ năng lực. Menu dịch vụ sẽ gồm các khoá học như khoá học Online, Offline, những thành tích học viên đã đạt được, kinh nghiệm của giáo viên. 

Lên ý tưởng về giao diện web

Lên ý tưởng về giao diện webTrước khi thiết kế Website, thứ cần chuẩn bị kỹ lưỡng là về phần giao diện. Chúng quyết định sự chuyên nghiệp và khả năng thu hút khách hàng. Một số đầu công việc cần phải tiến hành như:

  • Bố cục thiết kế Website: Thiết kế giao diện web thường theo xu hướng mở rộng với kích thước là 1200px và kéo dài theo chiều dọc màn hình. Với giao diện này sẽ giúp cho việc thể hiện hình ảnh, thông tin rõ ràng và tạo cảm giác dễ chịu cho người truy cập.
  • Phong cách thiết kế: Phong cách Website phải phù hợp với lĩnh vực công ty đang kinh doanh. Ví dụ nếu bạn đang kinh doanh mỹ phẩm thì nên chọn phong cách trang nhã, nữ tính. Nhưng nếu bạn là công ty kinh doanh đồ phượt thủ thì nên chọn phong cách mạnh mẽ, cá tính.
  • Màu sắc thiết kế: Để tạo ấn tượng cho khách hàng thì việc chọn màu, phối màu phải hài hoà, có điểm nhấn và tôn lên phong cách doanh nghiệp theo đuổi.
  • Bố trí menu, thư mục: Danh sách các menu và thư mục đã chuẩn bị trước phải được bố trí hợp lý. Hãy sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, ví dụ như trang Website thiên về giới thiệu thương hiệu thì chọn phần giới thiệu là chính, nếu thiên về dịch vụ hãy để các gói dịch vụ lên trước cùng các bài viết dịch vụ nổi bật.
  • Icon sử dụng đồng nhất: Ví dụ dễ hiểu như nếu logo của doanh nghiệp là hình tròn thì việc sử dụng các icon đồng nhất là hình tròn, màu sắc theo màu chủ đạo logo để tăng sự tinh tế cho Website.

Xác định chức năng tích hợp cần có

Xác định chức năng tích hợp cần cóMỗi lĩnh vực ngành nghề sẽ có những chức năng Website tương ứng khác nhau, phục vụ cho những mục đích thiết kế Website khác nhau. Vậy nên trước khi thiết kế Website, cần lựa chọn những chức năng phù hợp, phục vụ đúng nhu cầu của doanh nghiệp.

Chuẩn bị ngân sách

Chuẩn bị ngân sách

Thiết kế Website sẽ buộc bỏ ra một khoản chi phí để đầu tư. Đặc biệt nếu doanh nghiệp muốn thiết kế Website theo yêu cầu, chuyên nghiệp thì sẽ tốn kém hơn so với thiết kế Website giá rẻ. Hãy xác định rõ nhu cầu của doanh nghiệp muốn có từ đó quyết định ngân sách đầu tư để thiết kế Website. Nên nhớ rằng khi quyết định xây dựng Website thì cần kiên nhẫn chờ đợi lượng truy cập tăng dần theo thời gian, bởi ngay từ đầu khi mới xây dựng sẽ không mang lại hiệu quả ngay.

Lựa chọn công ty thiết kế Website

Lựa chọn công ty thiết kế Website

Sau khi có kế hoạch thiết kế Website chi tiết cùng khoản ngân sách đã định từ trước, bạn sẽ dễ dàng chọn cho mình công ty thiết kế Website phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty thiết kế Website chuyên nghiệp, các công ty này có nhiều gói dịch vụ khác nhau với nhiều mức giá để bạn lựa chọn. Hãy tham khảo qua các trang thông tin, đánh giá từ khách hàng đã thiết kế để chọn được công ty ưng ý nhất. Một trong những đơn vị uy tín nhất hiện nay là công ty thiết kế website Mona Media, đơn vị với 13+ năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực lập trình với hơn 6000+ dự án thiết kế web được bàn giao cho khách hàng cùng mức độ hài lòng tuyệt đối.

Chuẩn bị nội dung cập nhật lên Website

Việc thiết kế Website có thu hút được khách hàng hay không phụ thuộc nhiều vào nội dung truyền tải. Hãy chuẩn bị tốt hình ảnh, nội dung để cập nhật lên Website sau khi hoàn thành thiết kế. 

Kết luận

Trên đây là bài viết chia sẻ về những gì cần chuẩn bị trước khi thiết kế Website. Hãy chuẩn bị thật chi tiết, cẩn thận để có một trang Website đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó gia tăng truyền thông đến khách hàng. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn đã biết mình cần làm những gì cho kế hoạch Marketing Online của doanh nghiệp. 

=> Có thể bạn quan tâm: Các lưu ý quan trọng cần biết khi bắt đầu thiết kế website nhà hàng