React Native là gi? Lợi ích của React Native trong việc lập trình app

React Native – một công nghệ do Facebook tạo ra cho phép các nhà phát triển sử dụng JavaScript để làm cho các ứng dụng di động trên Android và iOS mượt mà như bản gốc. Khi công ty yêu cầu tôi học lập trình iOS, ban đầu tôi rất hào hứng, nhưng sự hào hứng đó nhanh chóng biến mất và năng suất giảm sút. Tôi nhận ra rằng tôi phải bắt đầu lại, chẳng hạn như khuôn khổ, công cụ, IDE, v.v.

Cũng bởi vì tôi thích đi đến các buổi meetup nên tôi cũng bắt đầu đi meetups trên Android và iOS. Tôi cần cập nhật các tính năng mới nhất trên cả hai nền tảng, vì vậy khi khả năng học của tôi không đủ nhanh, rất mất thời gian và nản lòng. Vì vậy, webeone rất háo hức khi React Native cho iOS được phát hành.

Tìm hiểu về React Native là gì?

React Native là gì

React Native là một khuôn khổ do Facebook tạo ra cho phép các nhà phát triển sử dụng JavaScript để tạo các ứng dụng di động với trải nghiệm và hiệu suất gốc trên Android và iOS. Ưu điểm của React Native là chỉ cần viết một lần để xây dựng ứng dụng cho iOS và Android. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian, sức lực và tiền bạc. Giúp tăng tốc sản xuất sản phẩm và cập nhật ứng dụng. React Native là một nền tảng đa nền tảng để xây dựng các ứng dụng di động hiệu quả. Ngoài ra nguồn cầu về lập trình viên React Native hiện nay cũng rất lớn, CEO Matt Long of Groovetechnology.com (software outsourcing company in Australia, Viet Nam) chia sẻ thêm rằng: hiện tại công ty thường xuyên thiếu nhân sự React Native có trình độ cao (vì số lượng dự án và nhu cầu doanh nghiệp Build App with React Native rất lớn).

Cách chạy quảng cáo Facebook hiểu quả – đơn giản nhất

React Native mang lại những ưu điểm gì nổi bật

Hiện tại, React Native with Flutter đang là xu hướng lập trình mobile được sử dụng bởi nhiều công ty chuyên nghiệp tại VN như công ty monamedia vì nó đa nền tảng và có thể tiết kiệm thời gian thực hiện dự án. Sau đây là những lợi ích mà nó mang lại cho việc triển khai dự án, bạn có thể trả lời câu hỏi có nên sử dụng React Native hay không.

React Native mang lại những ưu điểm gì nổi bật

Rút ngắn thời gian học hơn

Một trong những lý do khiến việc phát triển ứng dụng di động trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian là bạn cần tìm hiểu hai hệ sinh thái hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn muốn phát triển các ứng dụng iOS, bạn phải học Swift hoặc Objective-C và Cocoa Pods.

Nếu bạn muốn phát triển ứng dụng Android, bạn cần học Java hoặc Kotlin và Android SDK. Tôi đã từng viết mã bằng ba ngôn ngữ: Swift, Objective C và Java, và tôi không quan tâm đến việc tranh cãi ngôn ngữ nào tốt hơn.

Tuy nhiên, những gì tôi có thể nói là chúng khác nhau, và học từng chúng sẽ mất rất nhiều thời gian. Tương tự với framework: Cocoa Touch và Android SDK.

Tất nhiên, mỗi framework luôn có các công cụ đi kèm, chẳng hạn như công cụ kiểm tra, thư viện, gói phần mềm đối với các nhà phát triển, không thể phủ nhận việc cập nhật các tính năng mới nhất của từng hệ sinh thái.

Mặt khác, nếu bạn chọn lập trình trong React Native, hầu hết thời gian bạn chỉ cần học một bộ công cụ. Bạn sẽ thích nhiều thứ: JavaScript, Node, React Native nhưng chỉ có một công cụ để tự học lập trình hiệu quả.

Tăng khả năng tái sử dụng với code

Khả năng tái sử dụng mã đóng một vai trò quan trọng trong phát triển phần mềm, vì vậy, miễn là bạn có thể sử dụng lại mã, React Native là một công cụ tuyệt vời.

Tuy nhiên, sẽ luôn có một số mã giao diện người dùng chung có thể được chia sẻ với tất cả các logic. Chức năng “share code” có nhiều ưu điểm như: sử dụng nhân lực tốt hơn, bảo trì code ít hơn, ít lỗi hơn, chức năng của 2 nền tảng tương tự nhau …

Chỉ cần học một lần và viết ở mọi nơi

Khi nhóm Facebook tạo ra React Native, mục tiêu của họ là giúp các nhà phát triển học một lần nhưng sử dụng bất kỳ nền tảng nào. Vì tất cả mã Android và iOS đều sử dụng cùng một bộ công cụ nên có thể có một nhóm ý tưởng của các nhà phát triển trên cả hai nền tảng – khi rất ít nhà phát triển lập trình ứng dụng trên cả hai nền tảng cùng một lúc, điều này hiếm khi xảy ra.

Tôi thậm chí còn nghĩ rằng các nhóm sử dụng Reactjs để phát triển ứng dụng  trên website sẽ không còn bị ảnh hưởng khi họ tự học lập trình React Native và bắt đầu làm các ứng dụng di động.

Phổ biến trong cộng đồng

React Native đã trở nên rất phổ biến và nhiều nhà phát triển đang góp phần làm cho React Native tốt hơn. Đặc biệt nó được tạo ra và hỗ trợ bởi nhóm Facebook.

React Native Github repo là mã nguồn mở và có hàng nghìn cộng tác viên tích cực. Cộng đồng rất lớn và thịnh vượng. Nhiều vấn đề đã được giải quyết, bạn không cần mất thời gian nghiên cứu toàn bộ quá trình học và sử dụng React Native.

Hot Reloading

Các nhà phát triển thường được sử dụng để kiểm tra các thay đổi mỗi khi họ viết mã. Để làm điều này, bạn cần đóng gói lại ứng dụng và cài đặt nó trong trình mô phỏng hoặc thiết bị thực.

Với React Native, hầu hết thời gian, bạn không cần phải biên dịch lại ứng dụng mỗi khi bạn thực hiện thay đổi. Bạn chỉ cần làm mới ứng dụng trong trình mô phỏng, giả lập hoặc thiết bị. Thậm chí còn có một tính năng được gọi là “tải lại thời gian thực”, tự động làm mới ứng dụng mỗi khi phát hiện ra thay đổi mã.

Tạo nguồn mở

React Native vẫn là một công nghệ phổ biến được các công ty React native Outsourcing sử dụng để xây dựng mobile app. Mặc dù vẫn còn nhiều lỗi nhưng nhìn chung, các nhà phát triển vẫn có thể sử dụng React Native trong giai đoạn sản xuất của hầu hết các ứng dụng di động.

Vẫn còn một số tính năng trong lập trình gốc vẫn chưa có cho React Native, nhưng đây không phải là vấn đề lớn. Theo kinh nghiệm của bản thân, khi bạn đã quen với lập trình native thì đây chỉ là vấn đề đơn giản.

Như bạn có thể thấy, tôi rất lạc quan về React Native. Tôi vẫn nhớ lập trình Android và iOS bản địa, nhưng đồng thời tôi vẫn rất thích lần cuối cùng tôi sử dụng React Native. Tôi nghĩ React Native sẽ trở thành người thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực lập trình di động. Rất khó để chờ đợi nó trở thành một nền tảng thiết yếu cho lập trình app!

React native có những nhược điểm gì?

React native có những nhược điểm gì

React Native là một giải pháp tuyệt vời để phát triển ứng dụng di động, nhưng cho đến nay, vẫn còn một số thiếu sót:

 • Các thành phần quan trọng vẫn còn thiếu, nhưng bài viết này dần dần mang đến nhiều cập nhật mới hơn, tôi cũng chưa biết.
 • Không thể tạo ứng dụng iOS trên Windows và Linux: Do yêu cầu của Apple, tất cả các ứng dụng iOS cần sử dụng thêm thư viện gốc, cert … từ Xcode.
 • Nếu bạn không biết Swift / objective-C, Java, React Native sẽ không thể xây dựng các ứng dụng “quá phức tạp” – độ phức tạp là ứng dụng của bạn yêu cầu các thành phần chỉnh sửa. Để “luôn” viết các ứng dụng gốc bằng javascript, bạn có thể sử dụng các thành phần được viết từ Swift / Objective-C (iOS) và Java (Android).
 • Nếu bạn muốn chỉnh sửa một thành phần: thay đổi thành phần hoặc thêm một API, bạn phải tự viết nó bằng ngôn ngữ tương ứng của iOS hoặc Android. Nhờ vào cộng đồng khổng lồ, có rất nhiều nhà phát triển khác đã viết nhiều thành phần cần thiết cho hầu hết các ứng dụng (đây cũng là lý do tại sao Facebook tạo ra mã nguồn mở React Native).
 • Nó không được sử dụng để viết các trò chơi có đồ họa và lối chơi phức tạp.
 • Từ năm 2015 đã sử dụng ES2015 / ES6, đây là một cấu trúc mới của Javascript, do còn rất mới nên cấu trúc của nó có thể không quen thuộc dẫn đến khó truy cập.

Lộ trình để học React native

Đối với lộ trình này sẽ hướng dẫn mọi người ngay từ đầu. Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể kéo xuống để xem tiếp phần tiếp theo.

 1. Kiến thức cơ bản về lập trình web: công nghệ lập trình, cơ sở dữ liệu, HTML, CSS, JavaScript …

 2. ES6 và Javascript nâng cao.

 3. Node.js: Nhiều khái niệm bạn cần hiểu

 • NPM
 • Các lệnh như npm install, npm install – save-dev và npm start, …
 • Promises / Callbacks / Async Await

 4. React: Các khái niệm cần hiểu:

 • Các thành phần (các lớp có chức năng)
 • Kiểm soát thành phần
 • Người xử lý
 • This.setState và this.props trong React
 • Life cycle methods (một chuỗi các sự kiện từ khi sinh ra đến khi chết của các thành phần React.)
 • Giải nén / API cuộc gọi Axios

 5. Redux và React

 6. Flexbox: Flexbox rất hữu ích trong thiết kế giao diện người dùng và các thành phần chính của React Native Learning Path.

 7. Tổng hợp các kiến ​​thức khác bạn nên biết:

 • Thump
 • Redux-Saga
 • LESS,SASS
 • React hooks
 • TypeScript
 • Proptypes
 • Kết nối với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào của ứng dụng, mới nhất là Firebase (đây là một dịch vụ đám mây của Google để xác thực, cơ sở dữ liệu, lưu trữ, v.v.)

Như vậy, chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn về React native, cũng như một số ưu và nhược điểm mà React native mang lại. Mong rằng với những gì mà chúng tôi đã mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích và thú vị nhất.